วัสดุสร้างบ้าน โครงสร้างบ้านแบบไหนดี อิฐมอญ-มวลเบา ผนังสำเร็จ ต่างกันอย่างไร?

วัสดุสร้างบ้าน

ในขั้นตอนการสร้างบ้านนั้น การเลือกวัสดุสร้างบ้านอย่างโครงสร้างบ้านว่าควรเลือกแบบไหน และควรเลือกวัสดุก่อผนังอย่างไรให้เหมาะสมที่สุดเพื่อไม่ให้เกิดบ้านทรุดภายในอนาคต ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่สร้างความสับสนให้กับเจ้าของบ้านไม่น้อยเลยว่า ควรเลือกแบบไหนดี

วันนี้เราจึงจะมาให้คำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกวัสดุโครงสร้างของบ้านให้ฟังกันเพื่อช่วยให้คุณง่ายต่อการตัดสินใจมากขึ้นค่ะ

วัสดุสร้างบ้าน โครงสร้างบ้านแบบไหนดี

โครงสร้างไม้

โครงสร้างไม้

โครงไม้นั้นค่อนข้างเป็นนิยมในหมู่คนที่ชื่นชอบความเป็นธรรมชาติ ข้อดีของโครงไม้ คือ ใช้งานง่าย ช่างสามารถหยิบยกมาใช้งานได้อย่างสะดวก สามารถตัดแต่งขนาดสั้นยาวได้ตามความต้องการ ขึ้นรูปโรงสร้างไว งานเสร็จเร็ว

แต่มีข้อเสียคือ ต้องเลือกไม้ที่เหมาะสม หากเลือกไม้เนื้ออ่อนมาทำก็อาจจะมีปัญหาด้านความแข็งแรงของตัวบ้าน นอกจากนี้ยังมีราคาที่แพง และยังเสี่ยงต่อปัญหาปลวกกินก่อให้เกิดความเสียหายได้ จำเป็นต้องได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่อง

โครงสร้างเหล็ก

โครงสร้างเหล็ก

เป็นโครงที่สามารถนำมาเชื่อมต่อได้ทุกมุมทั้งเสา คาน โครงรับพื้น โครงหลังคาได้ ให้ความสะดวกเวลาก่อสร้าง มีให้เลือกหลายรูปแบบ มีความแข็งแรงคงทนมากกว่าโครงสร้างไม้ ความย่นระยะเวลาในการก่อสร้าง ช่วยให้บ้านโล่งโปร่ง และตอบโจทย์ด้านการออกแบบด้านเจ้าของบ้านชื่นชอบการตกแต่งบ้านสไตล์ลอฟท์ หรือปูนเปลือย

แต่ก็มีข้อเสียคือ ราคาค่อนข้างสูงเนื่องจากโครงสร้างเหล็กมีราคาแพง หาช่างที่มีความเชี่ยวชาญที่ชำนาญการเชื่อมโครงสร้างเหล็กยาก และเสี่ยงต่อการเกิดสนิมที่โครง

โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก

โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก

เป็นโครงที่นิยมมากที่สุดและได้รับการใช้งานมาอย่างยาวนาน เพราะหาซื้อง่าย ใช้วัสดุประกอบเพิ่มเติมคือปูนซีเมนต์ กรวดหินดินทรายที่หาซื้อไม่ยาก หาช่างมีความเชี่ยวชาญทำได้หลากหลาย มีความแข็งแรงทนทานมากที่สุด สามารถรับน้ำหนักได้มากถึง 400 กิโลกรัมต่อตารางเมตร ดูแลง่าย

แต่ก็มีข้อเสียเช่นกันคือโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็กจำเป็นที่จะต้องใช้เวลาในการก่อสร้างมากกว่าโครงสร้างอื่นๆต้องใช้ทักษะของช่างสูง

ในขั้นตอนการก่อสร้างก็มักจะมีความยุ่งยากซับซ้อนกว่าโครงสร้างอื่น พื้นที่การทำงานอาจจะมีฝุ่นและเศษการก่อสร้างเยอะ

หากคุณกำลังประสบกับปัญหาบ้านทรุด เกิดโพรงใต้บ้าน ส่วนต่างๆ ของบ้านเริ่มมีรอยแตกร้าว อยู่ล่ะก็ ทาง Seta Engineering ของเรานั้นรับ ซ่อมบ้านทรุด ปิดโพรงใต้บ้าน และซ่อมรอยแตกร้าวต่างๆ อยู่นะคะ หากสนใจคลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

ผนังบ้าน

มีหน้าที่ช่วยป้องกันมลภาวะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแสงแดด ฝน ลมและเสียง การเลือกวัสดุก่อสร้างผนังถึงต้องขึ้นอยู่กัเจ้าของบ้านที่เป็นผู้ใช้งานหนัก โดยวัสดุที่นิยมนำมาก่อผนังจะมีทั้งหมด ดังนี้

อิฐมอญ

อิฐมอญ (Brick) หรืออิฐแดง หรืออิฐดินเผา ทำมาจากดินเหนียวแล้วเอาไปเผาไฟ เป็นวัสดุก่อสร้างที่ได้รับความนิยมมากตั้งแต่สมัยโบราณ ข้อดีของผนังอิฐมอญ คือ ผนังบ้านจะมีความแข็งแรงทนทาน ทนกับทุกสภาพอากาศ ผนังที่ก่อด้วยอิฐมอญจะได้เปรียบเรื่องของการเจาะผนังเพื่อเชื่อมประตู เจาะหน้าต่าง หรือเจาะผนังเพื่อต่อเติมภายในได้ง่ายกว่าอิฐชนิดอื่นๆ

แต่ข้อเสียของผนังอิฐมอญก็คือ อิฐชนิดนี้ค่อนข้างมีปัญหาเกี่ยวกับการถ่ายเทความร้อนต่ำ ทำให้บ้านร้อนง่าย ไม่ค่อยกันเสียง ใช้เวลาในการก่อสร้างนาน

อิฐมวลเบา

อิฐมวลเบา (Lightweight Concrete) คือ อิฐที่ทำมาจากปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ (Ordinary Portland Cement) ผสมกับทราย ปูนขาว ยิบซัม อะลูมิเนียมผงและสารกระจายฟองอากาศ ส่งผลให้อิฐชนิดนี้มีน้ำหนักที่เบามาก ขนย้ายง่าย หากนำไปก่อเป็นผนังจะช่วยถ่ายเทความร้อนได้เนื่องจากเป็นฉนวนกันความร้อน เก็บเสียงได้ดี ใช้เวลาก่อสร้างเร็วกว่าอิฐมอญ

แต่ข้อเสียของผนังอิฐมวลเบาคือ ความแข็งแรงทนทานต่ำ ไม่เหมาะกับการเจาะ หรือต่อเชื่อมประตูหน้าต่างในภายหลัง และมีราคาแพงกว่าอิฐมอญ

อิฐบล็อก

เป็นอิฐที่ทำจากปูนซีเมนต์และทราย มีลักษณะเด่นคือ ภายในกลวง ทำให้มีน้ำหนักเบา ช่วยถ่ายเทความร้อนได้ดีมากๆ ขนาดก้อนใหญ่เมื่อนำมาใช้ในงานก่อสร้างแล้วงานเสร็จไว ราคาถูก

แต่ไม่เหมาะเหมาะนำมาใช้กับงานฉาบ เสี่ยงต่อการเกิดปัญหาน้ำรั่วซึมได้ง่ายในอนาคต ทนแรงกดได้น้อยกว่าอิฐชนิดอื่นๆ ไม่ค่อยเก็บเสียง หากทำการการเจาะจะต้องใช้ช่างที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะ ไม่ควรเจาะเองเพราะทำให้ผนังแตกง่าย

มีคุณสมบัติดูดซับน้ำน้อย เลยไม่เหมาะกับการก่อสร้างบริเวณที่มีความชื้นสูงและห้องน้ำ หรือระบบประปา

อิฐขาว

อิฐขาวทำมาจากปูนขาวและทราย จุดเด่นคืออิฐมีความแข็งแรงและความหนาแน่นของก้อนอิฐสูง สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบคล้ายกับอิฐมอญ ทนความร้อนทนไฟ ประหยัดเวลาการก่อสร้าง แต่ข้อเสียคือ ค่อนข้างหาซื้อยากมากๆ และราคาสูงกว่าอิฐทั่วไป

ผนังคอนกรีตสำเร็จรูป

ผนังคอนกรีตสำเร็จรูป (Precast) หรือ พรีคาสท์ ถือเป็นนวัตกรรมใหม่ของวงการก่อสร้างที่ สร้างขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ความสะดวกสบายในการก่อสร้างและเป็นที่นิยมใช้ในการก่อสร้างของบ้านและคอนโดโครงการต่างๆ เนื่องจากช่วยประหยัดระยะเวลาการก่อสร้างให้สั้นลง การใช้งานง่ายเพียงนำผนังมาต่อๆ กันก็เสร็จ

ข้อดีของผนังสำเร็จรูป คือ ผนังชนิดนี้สร้างจากคอนกรีตเสริมเหล็กหล่อสำเร็จรูปที่มีแข็งแรงและรับน้ำหนักได้มากกว่าอิฐเพราะมีส่วนประกอบของเหล็กหนาถึง 0.5 มิลลิเมตร ก่อสร้างง่าย ลดต้นทุนในการก่อสร้างลง ไม่ต้องจำเป็นต้องใช้ช่างมืออาชีพก็สามารถก่อได้เพราะผนังมาตรฐานเท่ากันทุกแผ่น แต่ข้อเสียคือการถ่ายเทและกระจายความร้อนต่ำ หากบ้านต้องรับแดดส่องๆ ทุกวันจะมีปัญหาเรื่องบ้านร้อนสูง

นอกจากนี้การต่อเติมก็ทำได้ยากกว่าเพราะแผ่นผนังถูกออกแบบมาเป็นขนาดเฉพาะที่พร้อมใช้งาน หากจะตัดแต่งหรือต่อเติมอะไรจะต้องใช้ช่างที่มีความเชี่ยวชาญสูงมาดำเนินการให้เพราะเสี่ยงต่อผนังแตกเสียหายได้

อย่างไรก็ตามโครงสร้างบ้านและวัสดุสร้างบ้านนั้นถึงแม้ว่าจะถูกออกแบบมาให้สามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการและไลฟ์สไตล์ของเจ้าของบ้าน แต่ก็ต้องคำนึงถึงความแข็งแรง ทนทานเป็นหลัก ซึ่งเจ้าของบ้านไม่ควรตัดสินใจที่จะเลือกโครงสร้างและวัสดุก่อสร้างเองโดยไม่ผ่านการคำนวณโดยวิศวกรที่มีความเชี่ยวชาญสูง

เพราะวิศวกรเหล่านี้จะมีความรู้ที่สามารถช่วยคำนวณและเลือกโคงสร้างและวัสดุที่เหมาะสมให้คุณได้ดีกว่า ส่งผลให้บ้านแข็งแรง ปลอดภัยและสามารถอยู่ใช้งานได้ไปนานหลายปีค่ะ

หากคุณกำลังสงสัยว่า จะเลือกเสาบ้านแบบไหนดี แล้วแต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร อยู่ล่ะก็ ทาง Seta Engineering ได้เตรียมบทความที่จะมาตอบข้อสงสัยของคุณไว้แล้ว คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest