โครงสร้างบ้านคืออะไรและมีอะไรบ้าง? สำคัญกับตัวบ้างอย่างไร? ชี้จุดสำคัญที่เจ้าของบ้านควรรู้ป้องกันบ้านพัง

โครงสร้างบ้าน

รวมคำแนะนำก่อนสร้างบ้านครับที่เจ้าของบ้านควรรู้ โครงสร้างบ้านคืออะไรและมีอะไรบ้าง? สำคัญกับตัวบ้างอย่างไร? ชี้จุดสำคัญที่เจ้าของบ้านควรรู้ป้องกันบ้านพัง วางโครงสร้างบ้านไม่ดีทำให้เสี่ยงบ้านทรุด บ้านพังได้จริงหรือไม่? เรารวบรวมทุกเรื่องราวก่อนสร้างบ้านสำหรับเจ้าของบ้านมือใหม่มาให้แล้วครับ

โครงสร้างบ้านคืออะไร มีอะไรเป็นประกอบด้วยอะไรบ้าง?

โครงสร้างอาคาร

หลังคา 

เป็นโครงสร้างหลักของบ้านที่ใช้บังแดด กันแดดและกันฝน ส่วนประกอบของหลังคาประกอบด้วย 7 ส่วน คือ แป , จันทัน , อกไก่ , ดั้ง , ขื่อ , อเส , เชิงชาย นอกจากโครงสร้างแล้ว งานปูหลังคายังต้องอาศัย วัสดุปูหลังคาเช่นกระเบื้อง และท่ออลูมิเนียมที่ใช้ในงานระบายน้ำของหลังคาอีกด้วยครับ

ฉนวน

เป็นวัสดุสกัดกั้นกันความร้อนและเสียงในบ้านและอาคาร ฉนวนมักใช้ปูบนหลังคา ฝ้าเพดาน และงานผนัง มีประโยชน์ในเรื่องกันความร้อน ลดความร้อนเข้ามาในบ้านและอาคาร  ลดเสียงรบกวน ใช้วัสดุที่ทำให้เสียงผ่านยาก ทำให้ห้องปลอดเสียงรบกวนจากภายนอกได้ 

ฝ้าเพดาน

เป็นวัสดุที่ปูบนเพดาน ใช้ปิดสายของระบบสายไฟในบ้าน อาคาร ช่วยลดความร้อน ลดฝุ่นละอองเข้าตามระบบสายไฟได้ครับ ฝ้าเพดานแบ่งออกเป็น ฝ้าภายใน (เป็นฝ้าที่เปลี่ยนแผ่นได้ ไม่ยึดติดถาวร มักติดตั้งภายในห้องและอาคาร) และฝ้าภายนอก  (ฝ้าที่ยึดติดถาวรกับหลังค่า) 

ผนังบ้าน

เป็นส่วนที่รองรับผนังบ้านและแบ่งสัดส่วนของบ้าน โดยทั่วไปผนังบ้านมีหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น ผนังอิฐ ผนังเบา ผนังแก้ว ผนังบล็อกแก้ว ผนังกระจก ผนังเหล่านี้มีคุณสมบัติ และจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป เหมาะกับการใช้งานที่แตกต่างกัน แนะนำเจ้าของบ้านดูงบประมาณก่อนเลือกใช้ผนังแต่ละแบบ 

ประตู-หน้าต่าง

เป็นส่วนประกอบที่เชื่อมพื้นที่ภายในบ้าน ทำให้ห้องมีอากาศและแสงแดด ถ่ายเทภายในบ้านดีขึ้น การเลือกประตูหน้าต่างสำหรับบ้านแล้ว นอกจากเรื่องความสวยงามแล้ว สิ่งหนึ่งที่เจ้าของบ้านควรคำนึง คงเป็นเรื่องการใช้วัสดุในการประกอบแต่ละห้อง เพราะวัสดุที่นำมาใช้ทำหน้าต่าง ประตูมีแตกต่างกันครับทั้ง แบบไม้ แบบเหล็ก แบบอลูมิเนียม แต่ละชนิดให้ประสิทธิภาพกันความร้อน เสียง ความชื้นและความทนทานไม่เหมือนกันเลย 

โครงสร้างบ้านสำคัญกับตัวบ้านยังไง? ทำไมต้องรู้ไว้ก่อน

ดัดเหล็ก

อย่างที่รู้กันว่า โครงสร้างบ้านจะเกี่ยวกับเรื่องงบประมาณของวัสดุอุปกรณ์ในการสร้างบ้านครับ ซึ่งมีส่วนสำคัญในงานก่อนสร้างอย่างมาก โครงสร้างบ้านที่ดีจะต้องรอบรับน้ำหนักของตัวบ้านได้ยาวนาน และไม่ทำให้บ้านเกิดการชำรุดเสียหายบ่อยครั้ง ซึ่งจะช่วยให้ผู้อยู่อาศัย สามารถอยู่ในบ้านได้อย่างปลอดภัย ไม่ต้องกังวลเรื่องบ้านเสี่อม บ้านพังขณะอยู่ในบ้าน

หากคุณกำลังประสบกับปัญหาบ้านทรุด เกิดโพรงใต้บ้าน ส่วนต่างๆ ของบ้านเริ่มมีรอยแตกร้าว อยู่ล่ะก็ ทาง Seta Engineering ของเรานั้นมีบทความที่จะให้ ความรู้เรื่องบ้านทรุด ในรูปแบบต่างๆ เพื่อที่คุณจะได้สามารถตั้งรับกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน ที่จะเกิดขึ้นในอนาคตได้ทัน กดเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

ชี้จุดสำคัญที่เจ้าของบ้านควรรู้ไว้ป้องกันบ้านพัง

ปัญหาเรื่องบ้านที่เจอเกี่ยวกับโครงสร้างของบ้าน จะเป็นเรื่องบ้านทรุด เสาบ้านร้าว นั่นเพราะโครงสร้างบ้านไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับน้ำหนักสำหรับพักอาศัยได้ และมาจากเสาโครงสร้างบ้านเกิดการชำรุด จนทำให้บ้านรับน้ำหนักได้ไม่ดีครับ วิธีเช็คจุดสำคัญป้องกันปัญหาบ้านทรุดดูได้จาก 

กำแพงผนังร้าว 

มักพบได้ที่บริเวณผนังในบ้าน ลักษณะรอยร้าวที่พบมักมีหลายรูปแบบ เช่น รอยแตกร้าเฉียงตรงผนัง รอยแตกลายงา รอยแตกร้าวแนวดิ่งบนผนัง (สาเหตุมาจากคานรองรับน้ำหนัก หนักเกินไป) และรอยแตกลึกบริเวณกลางเสาของตัวบ้านหรืออาคาร 

พื้นบ้านปริแตก

สังเกตได้จากพื้นบ้านที่ปริ แตกเป็นรอย กระเบื้องแตก หลายคนเรียกลักษณะเช่นนี้ว่า กระเบื้องระเบิด  กระเบื้องร่อน กระเบื้องหลุดออกมาหลายแผ่นจากพื้น ซึ่งเกิดขึ้นได้หลายสาเหตุเช่น อุณหภูมิโครงสร้างบ้านส่วนพื้นมีการขยายและหดตัว น้ำซึมมาตามแนวกระเบื้อง และบ้านทรุด เป็นต้น

เสาบ้าน คานบ้านมีรอยร้าว

สังเกตได้จากรอยร้าวที่เสา คานบ้าน รอยร้าวมัลักษณะเป็นรอยลึกในแนวดึก รอยแตกเฉียงที่หัวเสาบ้าน มีสาเหตุมาจาก ตัวคานที่เชื่อมต่อหัวเสารับน้ำหนักบรรทุกเกินกำลังจนเกิดการแอ่นตัวและส่งผลให้เกิดแรงบิดที่หัวเสา รอยแตกเช่นนี้ หากปล่อยไว้จะเป็นอันตรายกับโครงสร้างบ้านส่วนอื่นได้ แนะนำให้ควรปรึกษาทีมวิศวกร มาตรวจสอบและประเมินหน้างานอีกครั้งครับ ปรึกษาทีมวิศกร เช็คสภาพบ้านของคุณได้ที่นี่ คลิก

มีโพรงดินรอบบ้าน

สังเกตได้จาก ระดับพื้นดินรอบบ้านต่ำกว่าคานบ้าน ทำให้บ้านเกิดโพรง เกิดหลุมรอบบ้าน ซึ่งระดับความลึกของโพรงบ่งบอกถึงความเร่งด่วนในการซ่อมแซมครับ สาเหตุหลักของชั้นดินที่เป็นโพรงเกิดจาก โครงสร้างฐานรากของบ้านมีการทรุดตัว ดินของบ้านเกิดของทรุดตัวประจำปี จึงทำให้เกิดปัญหาดินเป็นโพรงได้ครับ วิธีแก้เบื้องต้นหากโพลงดินไม่ลึกมาก เจ้าของบ้านสามารถหาดินและทรายมากลบผิดใต้รอบบ้านได้  แต่หากชั้นโพรงรอบบ้านมีความลึกจนเห็นว่าบ้านยกตัว แบบนี้ควรเรียกทีมช่างมาตรวจสอบและซ่อมแซ่มอย่างเร่งด่วนครับ

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest