วิธีแก้ผนังแยกจากเสาด้วยตัวเองแบบง่ายๆ

วิธีแก้ผนังแยกจากเสา

สัญญาณเตือนบ่งชี้ว่า ตอนนี้บ้านของคุณกำลังเริ่มทรุดแล้วและกำแพงเริ่มทรุดแล้วเป็นอันดับแรก นั่นคือรอยร้าวบนผนังและรอยผนังแยกจากเสาอย่างเห็นได้ชัด ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการต่อเติมบ้านเพิ่มเติมบางจุด จนทำให้คานเสาหลัก รับน้ำหนักไม่ไหวและมีรอยร้าว หากปล่อยทิ้งไว้ พวกรอยเหล่านี้จะกลายเป็นช่องโหว่งแหล่งที่อาศัยของมดและแมลงได้อีกด้วย การแก้ไขเบื้องต้นด้วยตัวเอง แนะนำให้ซ่อมผนังรอยที่แตกร้าวตามอาการไปก่อน แล้วจึงให้ช่างมาประเมินสภาพบ้านเพื่อแก้ปัญหาบ้านทรุดต่อไป

วิธีแก้ผนังแยกจากเสาด้วยตัวเองแบบง่ายๆ

วิธีแก้ผนังแยกจากเสา

สำหรับวิธีซ่อมผนังร้าวแยกจากเสา สามารถทำได้ตัวเองง่ายๆก่อน เพื่อบรรเทาไม่ให้บ้านร้าวไปมากกว่านี้ แนะนำให้ เจ้าของบ้านกะเทาะผนังที่มีรอยร้าว แล้วทำความสะอาดรอยดังกล่าว ไม่ให้ผงฝุ่นหรือเศษปูนแทรกเข้าไป จากนั้นใช้น้ำยาเสริมสนิมทางบริเวณในรอยร้าวเพื่อให้น้ำยายึดเกาะผนังและเสริมโครงสร้างเสากับตัวบ้าน ก่อนจะใช้ปูนฉาบตามแนวรอยร้าวเพื่ออุดรู  หากว่าลักษณะรอยร้าว เป็นแนวดิ่งที่ไม่ลึกมาก สามารถแก้ด้วยการฉาบปูนตามแนวรอยร้าวเพื่ออุดรูก่อนเบื้องต้น โดยควรฉาบแบบปิดรอบให้แนบเนียนสนิทไปกับผนัง และช่วยเสริมความแข็งแรงของปูน

วิธีการซ่อมผนังเช่นนี้ เป็นเทคนิคพื้นฐานที่เจ้าของบ้าน สามารถซ่อมได้ตัวเองก่อนเบื้องต้น แต่ไม่ควรปล่อยรอบร้าวเช่นนี้ทิ้งเป็นเวลานาน เพราอาจทำให้บ้านทรุดและเกิดรอบร้าวที่บริเวณอีกต่อได้อีก 

สังเกตรอบร้าวบ้านทรุดได้จาก…

วิธีแก้ผนังแยกจากเสา

  • รอยร้าวมีลักษณะเป็นแนวดิ่ง ซึ่งมักพบที่บริเวณเสาของบ้าน โดยทรุดตัวเป็นรอยที่แยดระหว่างผนังกับเสาบ้าน 
  • รอยร้าวเฉียงจากเสามาที่ผนัง เป็นรอบเฉียงทแยงมุมจากเสาของตัวบ้าน ไปยังกลางผนังของบ้าน (เกิดจากคานเสาของบ้านเริ่มรับน้ำหนักไม่ได้ จึงร้าวไปยังผนัง) 
  • รอยร้าวแตกลึกที่เสาบ้าน เป็นรอยร้าวที่เกิดขึ้นเฉพาะเสาของบ้านเท่านั้น เกิดจากเสาบ้านรับน้ำหนักเกินจากโครงสร้างบ้านทั้งหมด (มีผลต่อโครงสร้างบ้านส่วนที่ร้าว) 
  • รอยร้าวเป็นข้อปล้องที่เสา เป็นรอยร้าวแนวนอนที่เฉพาะบริเวณเสาบ้านเท่านั้น ลักษณะคล้ายปล้อง เกิดจากการทรุดตัวของฐานบ้าน ทำให้เสาต้นอื่นๆอาจะทรุดตัวตามไปด้วย 

การเกิดรอยร้าวบนเสาหรือรอบร้าวแยกออกจากเสา นั้นแสดงว่าเสาที่รับน้ำหนักของบ้าน เริ่มเสียโครงสร้างและรับน้ำหนักไม่ไหว แม้จะมีการซ่อมแซมลดอาการร้าวเบื้องต้น แต่เจ้าบ้านไม่ควรปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน ควรปรึกษาทีมวิศวกรผู้เชี่ยวชาญมาประเมินหน้างานและซ่อมจุดนี้ทันที

หากคุณกำลังว่า จะซ่อมอย่างไรดี กับบ้านที่ทรุดไปแล้ว อยู่ล่ะก็ ทาง Seta Engineering ของเรามีคำแนะนำดีๆ ให้คุณได้อ่านอยู่นะครับ คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest