ดูแลบ้านง่ายๆ วิธีซ่อมเเซ่มกระเบื้องแตกในบ้าน

วิธีซ่อมเเซ่มกระเบื้องแตกในบ้าน

กระเบื้องแตก กระเบื้องมีรอยร้าว เดินสะดุด อีกหนึ่งปัญหาที่เจ้าของบ้านต้องรีบซ่อมกระเบื้องในบ้านอย่างด่วน เพราะถ้าปล่อยทิ้งไว้ อาจทำให้คนในบ้านเดินสะดุดจนเกิดอุบัติเหตุได้ครับ สาเหตุหลักสำคัญของกระเบื้องแตกในบ้าน เกิดขึ้นจากหลายปัจจัยด้วยกันครับ ไม่ว่าจะเป็น การเลือกใช้วัสดุของช่างที่ไม่ได้มาตรฐาน การปูพื้นกระเบื้องผิดวิธี สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงบ่อย ทำให้ปูนมีการยืดหดตัวเปลี่ยนสภาพได้ รวมไปถึงสัญญาณเตือนว่าคุณอาจพบปัญหา บ้านทรุดได้ครับ ก่อนที่จะดูวิธีซ่อมกระเบื้องแตกเบื้องต้นกัน มาดูวิธีสังเกตกระเบื้องแตกกันดีกว่าครับ

สัญญาณเตือน

สัญญาณเตือนว่าบ้านของคุณกำลังเจอปัญหา กระเบื้องแตก

  • ดินรอบบ้านเกิดการทรุดตัว
  • พื้นบ้านแยกออกจากกันจนเกิดรอยร้าว
  • เกิดรอยร้าวที่กระเบื้อง – กระเบื้องเริ่มปริแตกออกมา

อาการของกระเบื้องในพื้นบ้าน มีลักษณะร้าวปริแตกนั้น หากปล่อยทิ้งไว้เป็นเวลานาน จะทำให้มีความชื้น จนเกิดน้ำรั่วซืมบริเวณพื้นบ้าน กระทบต่อกระเบื้องส่วนอื่นๆได้ต่อไป คำแนะนำเบื้องต้น แนะนำให้คุณรื้อกระเบื้องออกแล้วทำการปูพื้นใหม่อย่างถูกวิธีครับ 

วิธีซ่อมเเซ่มกระเบื้องแตกในบ้าน

วิธีซ่อมเเซ่มกระเบื้องแตกในบ้าน

อยากที่ทราบกันดีครับว่า ถ้าเจ้าของบ้านเจอกระเบื้องแตกร้าวนั่น ทางทีดีควรรีบซ่อมแซ่มโดยเร็วที่สุด แนะนำให้ทำการสักกระเบื้องอันเก่า (ตัวที่มีรอยแตก ร้าวปริมีรอยแยกกระเบื้อง) ออกครับ เพื่อป้องกันรอยร้าวแตกเป็นวงกว่างมากกว่าเดิม วิธีสกัดกระเบื้องเก่าออกให้ใช้ ตะปูทุบรอยแตกบนกระเบื้องที่ชำรุดครับ แล้วค่อยๆทุบไล่บริเวณทั้งกระเบื้อง วิธีนี้จะช่วยให้คุณดึงกระเบื้องเดิมออกได้ง่าย จากนั้นทำความสะอาดร่องวางกระเบื้องอีกครั้งให้เกลื้ยงครับ  

ขั้นตอนต่อมา ให้เตรียม  เตรียมปูนที่จะใช้ปูกระเบื้อง โดยควรผสมปูนและทรายในอัตรา 1 ต่อ 2 ส่วน แล้วใช้เกียงโบกปูนทาลงบนกระเบื้องใหม่ จากนั้นวางกระเบื้องไว้ที่ร่องเดิมครับ รอพื้นกระเบื้องเดิมแห้งสนิท จากนั้นค่อยเทปูยาแนวตามรอยกระเบื้องเดิมซ้ำอีกครั้ง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดน้ำรั่วซึมบริเวณกระเบื้องได้ครับ 

วิธีซ่อมแซ่มพื้นกระเบื้องอันที่จริง หากกระเบื้องแตกในบ้านเพียงไม่กี่จุด เจ้าของบ้านสามารถซ่อมแซมได้เองครับ แต่หากสังเกตเห็นรอยชำรุดส่วนอื่นๆตามตัวบ้าน เช่น ผนังร้าว เสาบ้านมีรอยร้าว แล้วยังพบกระเบื้องปริแตกในบ้านอีก แบบนี้แนะนำว่าให้เรียกช่างมาตรวจสอบแล้วประเมิน สภาพบ้านหน้างานจะดีกว่าครับ เพราะบ้านคุณอาจเจอสัญญาณบ้านทรุดตัวแล้วก็ได้ครับ 

หากคุณกำลังกังวลว่า เมื่อฤดูฝนมาถึง จะมีผลกระทบอะไรต่อบ้านของตนเองไหม อยู่ล่ะก็ ทาง Seta Engineering ของเรามีคำแนะนำดีๆ ให้คุณได้อ่านอยู่นะครับ คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest