เคล็ดลับดูแลบ้าน ป้องกันบ้านทรุดบ้านคงทนทาน

เคล็ดลับดูแลบ้าน ป้องกันบ้านทรุดบ้านคงทนทาน

แม้ว่าคุณจะอาศัยในบ้านเป็นระยะเวลานาน แล้วไม่เจอปัญหาบ้านพังตามจุดต่างๆซักเท่าไหร่ แต่การหมั่นตรวจเช็คดูแลสภาพบ้านเป็นประจำ จะยิ่งช่วยให้บ้านของคุณดูใหม่ แข็งแรงทนทานกว่าเดิมได้ครับ ยิ่งไปกว่านั้น หลายคนมักเจอปัญหาบ้านทรุดบ้านพังเมื่ออยู่อาศัยไปได้เพียง 2 – 3 ปี นั่นเพราะ ปัญหาเรื่องตัวโครงสร้างบ้านที่ไม่ดี และการไม่ได้ตรวจเช็คสภาพบ้านเป็นประจำครับ วันนี้ทีมงาน Seta Engineering มีเคล็ดลับดูแลบ้านแบบง่ายๆ ป้องกันบ้านทรุดเสื่อมโทรมมาบอกกันครับ

ปัญหาเรื่องบ้านพัง บ้านทรุดที่หลายคนมักเจอ

ปัญหาเรื่องบ้านพัง

  • เพดานบวมขึ้นรา มีลักษณะเป็นรอยน้ำบนเพดานบ้าน คราบน้ำที่ฝ้าเพดาน ซึ่งเป็นรอยเชื้อราและความชื้น สาเหตุสำคัญเกิดจาก หลังคามีรอยรั่วจนทำให้น้ำซึมเล็กน้อย หากปล่อยทิ้งไว้จะเป็นเชื้อรา ไม่ปลอดภัยต่อผู้อาศัยได้ครับ 
  • เสียงก้องบนผนังหรือฝ้าเพดาน  ลักษณะคล้ายเสียงหลังคาลั่น หรือของตกกระทบบริเวณหลังคา สาเหตุเกิดจากความร้อนในตัวหลังคาสูง และการเลือกใช้หลังคาบ้านที่ไม่ได้มาตรฐานจนทำให้เกิดเสียงสะท้อนได้
  • บ้านทรุด ผนังหนังร้าว  ปัญหาบ้านทรุด บ้านเอียงผนังร้าวมักเกิดได้จากหลายสาเหตุ ได้แก่พื้นดินบริเวณบ้านทรุดตัว โครงสร้างบ้านรับน้ำหนักไม่ไหวจากการต่อเติม เสาเข้มบ้านเกิดการชำรุดขึ้น อาการบ้านทรุดเช่นนี้มักพบได้ทุกบริเวณของบ้านในลักษะที่แตกต่างกันครับ เช่น พื้นบ้านแตก ผนังร้าว บ้านเป็นโพรงรอบบ้าน เป็นต้น

เคล็ดลับดูแลบ้าน ป้องกันบ้านทรุด บ้านคงทนทาน

เคล็ดลับดูแลบ้าน ป้องกันบ้านทรุด

สำหรับดูแลบ้านที่วันนี้เอามาฝากกัน สามารถใช้ตรวจเช็คสภาพบ้านได้เองเลยครับ แนะนำว่า เจ้าของบ้านควรตรวจสอบรอยรั่วเพดานบ้านเป็นประจำทุกปี โดยดูจากรอยน้ำซึมบริเวณเพดานหรือฝ้าครับ (หากพบมีรอยรั่ว ควรรีบติดต่อช่วงให้มาซ่อมตัวหลังคาบ้านด่วนครับ) ไม่ควรทิ้งขยะบริเวณท่อระบายน้ำทิ้งและควรหมั่นทำความสะอาดบริเวณดังกล่าวเป็นประจำเพื่อป้องกันขยะอุดตันต่อครับ 

นอกจากนี้ การหมั่นตรวจเช็คเรื่องสีบ้านอยู่เสมอ เมื่อพบว่าสีลอก รอยร้าวควรให้ช่างมาจัดการครับ ที่สำคัญ สภาพดินของบ้านมักจะทรุดตัวประจำทุกปีครับ โดยเฉพาะดินในกรุงเทพและปริมณฑล ดังนั้น แนะนำให้เจ้าของบ้านเรียกช่างมาประเมินสภาพบ้าน ตรวจเช็คอาการบ้านทรุด บ้านเอียงในแต่ละปีครับ เพื่อซ่อมแซมบ้านในแต่ละจุดได้ทันท่วงที 

ท้ายสุดแล้ว เจ้าของบ้านทุกคน คงอยากให้บ้านของตัวเองดูใหม่ ทนทานตลอดเวลา การจะต่อเติมบ้านบางส่วน หรือเลือกที่จะซ่อมแซมบ้านด้วยตัวเองในบ้างจุดเล็กๆ ควรปรึกษาทีวิศวกรผู้เชี่ยวชาญทุกครั้งดีกว่าครับ เพราะการปรับปรุงโครงสร้างบ้าน อาจกระทบตัวบ้านส่วนอื่นได้ครับ

หากคุณกำลังคิดจะ ต่อเติมบ้านล่ะก็ คุณควรได้รู้ว่า บ้านคุณอาจจะทรุดตัวลงได้! ดังนั้น เราจึงอยากให้คุณได้ศึกษาให้ถี่ถ้วนก่อนทำการต่อเติมเพิ่มเติม รีบคลิกเข้าไปศึกษาเลย!

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest