ข้อดี – ข้อเสียของการซ่อมรอยร้าวบนผนังบ้านด้วยตัวเอง

ข้อดี – ข้อเสีย ซ่อมรอยร้าวบนผนังบ้านด้วยตัวเอง

อย่างที่ทราบกันดีว่ารอยร้าวบนผนัง เกิดได้จาก 2 สาเหตุหลัก นั่นคือสภาพของปูนซีเมนท์หดตัวและโครงสร้างบ้านรับน้ำหนักไม่ไหว จากการต่อเติมบ้าน นอกจากนี้บางรอยบนผนังอย่างรอยร้าวเล็ก ๆ เช่น รอยแตกลายงาของผนัง รอยเจาะตะปู รอยร้าวแบบสายฟ้าที่ผู้รับเหมาฉาบปูนไม่ดี ถ้าเป็นรอยร้าวลักษณะนี้เจ้าของบ้านสามารถซ่อมเองได้ครับ

สาเหตุของรอยร้าวบนหนัง เกิดจาก…

รอยร้าวบนผนังบ้าน

ปูนซีเมนต์ที่เป็นวัสดุบนผนัง สามารถเปลี่ยนแปลงไปตามอุณหภูมิ แดดลมฝนและความร้อน ส่งผลให้สภาพปูนมาการหดตัวบ้าง ขยายตัวบ้างจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนไป การหดและขยายตัวเช่นนี้ทำให้เกิดรอยร้าวบนผนัง และมักพบในบริเวณริมขอบหน้าต่าง ประตู บริเวณวงกบ รอยต่อระหว่างขอบบัวและผนังครับสำหรับคำแนะนำเบื้องต้น เมื่อเจ้าของบ้านเจ้ารอยร้าวลักษณะเล็กไม่ลึกมากเช่นนี้ คุณสามารถจัดการซ่อมแซ่มได้เองเลยครับ โดยใช้อะคริลิกอุดรอยรั่ว หรือใช้ยาแนวอุดรอยต่อ มาทาอุดบริเวณรอยต่อ รอยแตก จากนั้นค่อยทาสีบ้านทับเพื่อความสวยงามครับ การซ่อมผนังรอยร้าวด้วยตัวเองทำได้ไม่ยากครับ แต่คุณต้องรู้ว่ารอยลึกของผนังมากแค่ไหน เพราะบางรายอาจร้าวเพราะผนังน้ำหนักบ้านไม่ไว้ การซ่อมด้วยวิธีอุดรอยรั่วอย่างเดียวอาจะไม่เพียงพอ

ข้อดี – ข้อเสียของการซ่อมรอยร้าวบนผนังบ้านด้วยตัวเอง

ซ่อมรอยร้าวบนผนังบ้านด้วยตัวเอง

สำหรับข้อดีในการซ่อมผนังบ้านร้าวด้วยตัวเอง คือ การประหยัดค่าใช้จ่ายครับ เพราะไม่ต้องเสียค่าช่างซ่อมแซ่มบ้าน และเจ้าของบ้านสามารถทำเอง แก้ไขได้ในเวลาอันรวดเร็ว ทำให้สะดวกและประหยัดเวลาในการจ้างช่างได้ในตัว

แต่สิ่งที่ต้องคำนึงถึงต่อมาคือ หากคุณเลือกที่จะซ่อมแซ่มผนังบ้านด้วยตัวเอง นั่นคือ การประเมินปัญหาความเสื่อมของบ้านไม่ตรงจุดครับ ถึงแม้คุณจะพบปัญหาบ้านมีรอยร้าวอย่างเดียว แต่สาเหตุของปูนเสื่อมสภาพอาจไม่ใช้ปัจจัยที่แท้จริงครับ บางรอยมักพบว่า บ้านมีปัญหากบ้านทรุดไปด้วยพร้อมกัน งานนี้ต้องอาศัยการประเมินหน้างานจากทีมวิศวกรเพื่อซ่อมบ้านด้วยครับ 

Seta engineering บริการแก้ไขปัญหาบ้านทรุดครบครัน ตั้งแต่รับซ่อมผนังแตกร้าว ปิดโพรงใต้บ้าน บ้านทรุดตัวจากสภาพดิน  และแก้ไขปัญหาโครงสร้างบ้านทรุดจากเสาเข็ม โดยใช้นวัตกรรม เสาเข็มเสริมระบบแบบไฮดรอลิค  ที่ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาบ้านทรุดโดยเฉพาะ  เรามีทีมงานวิศวกรที่คอยประเมินหน้างาน วิเคราะห์สาเหตุและบริการซ่อมแซมแก้ไขผนังบ้าน โครงบ้านทรุดได้อย่างตรงจุด Seta engineering มีทีมวิศวกรที่ยินให้คำปรึกษาด้านการซ่อมแซมบ้านทุกรูปแบบ

หากคุณอยากรู้ว่า งบประมาณที่ต้องใช้ในการแก้บ้านทรุด นั้นต้องใช้เท่าไหร่ และ วิธีแก้ แก้อย่างไร แล้วล่ะก็ คลิกเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest