ระวังไว้ก่อน! ปัญหาเรื่องบ้านที่ต้องเจอในฤดูฝน

ปัญหาเรื่องบ้านที่ต้องเจอในฤดูฝน

ช่วงหน้าฝนที่ฝนตกบ่อยไม่เว้นแต่ละวัน อาจทำให้เจ้าของบ้านต้องกังวลเรื่องปัญหาบ้านพังที่มากับหน้าฝนได้ครับ เพราะนอกจากเรื่องสัตว์ร้ายที่หนีฝนเข้ามาในบ้านแล้ว อีกปัญหาเรื่องบ้านที่ต้องพึงสังเกต นั่นคือ โครงสร้าง ตัวอาคารที่ชำรุดสึกหรอได้เพราะน้ำฝน วันนี้ทีมงาน Seta Engineering รวบรวมปัญหาเรื่องบ้านที่ต้องเจอในหน้าฝนมาบอกกันครับ มาดูกันเลย

ปัญหาเรื่องบ้านที่ต้องเจอในฤดูฝน

ผนังหรือพื้นรั่วซึม

ผนังหรือพื้นรั่วซึม อีกหนึ่งปัญหาเรื่องบ้านที่มักพบบ่อยในช่วงฝนตก มักสังเกตได้จากรอยพื้นหรือผนังบ้านที่ตัวสีลอกล่อน หรือผนังมักมีน้ำซึมๆออกมา พื้นบวม วัสดุบนพื้นบ้านโป่งพองจนเห็นได้ชัด หากปล่อยทิ้งไว้อาจทำให้พื้นบ้านหรือผนังบ้านมีเชื้อราขึ้นได้ครับ แถมบริเวณที่มีน้ำซึมออกมา อาจทำให้มีน้ำไหลผ่านได้ครับหากปล่อยทิ้งไว้โดยไม่แก้ไข

หลังคารั่วซึม

หลังคารั่วซึม หลังคาทะลุ ปัญหาบ้านเคสลักษณะนี้มักสังเกตได้จาก การที่มีน้ำรั่วซึมบริเวณหลังบ้านอยู่บ่อยครั้ง หรือมักพบบริเวณรอยต่อของหลังคาแต่ละด้านครับ สาเหตุหลักเกิดจาก การเลือกวัสดุหลังคาบ้านที่ไม่ได้มาตรฐาน หรือช่างทำหลังคาไม่ถูกต้อง ไม่ชำนาญในการวางกระเบื้องหลังคามาพอ  เพราะต้ององศาการมุงหลังคาที่ลาดเอียงอย่างเหมาะสม หากช่างวางหลังคาไม่ดี อาจทำให้หลังคาชำรุดได้

รางน้ำหรือท่อระบายน้ำตัน

รางน้ำหรือท่อระบายน้ำตัน ทุกครั้งที่เข้าฤดูฝน มักมาพร้อมกับพายุที่ลมแรง หลายคนอาจนึกไม่ถึงว่าเศษฝุ่นเศษใบไม้จากลมพายุ สามารถทำให้ท่อน้ำทิ้งตันได้เช่นกัน หากไม่มีน้ำไหลผ่านท่อระบายน้ำ หรือไหลแบบแรงดันอ่อน ให้สันนิฐานได้เลยว่า บ้านของคุณมีปัญหาท่อระบายน้ำตันแล้วครับ หากปล่อยไว้เช่นนี้ จะทำให้น้ำไหลระบายออกนอกบ้านไม่ได้ครับ ท้ายสุดแล้วอาจก่อให้เกิดเคสปัญหาน้ำไหลเข้าบ้านแทน

คราบตะไคร่น้ำเกาะบนพื้น

คราบตะไคร่น้ำเกาะบนพื้น มักพบในบริเวณพื้นคอนกรีตนอกบ้าน หรือบริเวณพื้นที่มีลักษณะเป็นหินเทียม สาเหตุสำคัญเกิดจากความชื้นของละอองน้ำฝน หากปล่อยทิ้งไว้จะทำให้บ้านเกิดเชื้อราได้ครับ ทางที่ดีแนะนำให้ใช้เบกกิ้งโซดาในการกำจัดทำความสะอาดพื้นดีกว่าครับ

บ้านทรุด บ้านเป็นโพรง

บ้านทรุด บ้านเป็นโพรง ในช่วงที่ฝนตกบ่อยเป็นประจำ มักเป็นสาเหตุสำคัญให้พื้นดินบริเวณบ้านทรุดตัวได้ครับ สังเกตได้จากดินที่ยุบเป็นโพรงใต้บ้านครับ ทางที่ดีแนะนำให้รีบแก้ไขโดยด่วนครับ หากปล่อยไว้นาน อาจเป็นต้นตอให้สัตว์ร้ายอื่นๆ เข้าไปอาศัยอยู่ใต้โพรงรอบบ้านได้ครับ

หากคุณกำลังสงสัยว่า ในการซ่อมบ้านทรุดนั้น จะใช้เงินในการซ่อมเยอะไหม แล้วซ่อมด้วยตัวเองได้หรือเปล่า อยู่ล่ะก็ ทาง Seta Engineering ของเรามีคำแนะนำดีๆ ให้คุณได้อ่านอยู่นะครับ คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest