ดิ่งเสาคืออะไร? รู้ก่อนตั้งเสาบ้าน

ดิ่งเสาคืออะไร? รู้ก่อนตั้งเสาบ้าน

การดิ่งเสา เป็นวิธีตรวจสอบคุณภาพงานหลังทีมผู้รับเหมามีวางเสาเข็มบ้านเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยเป็นการเช็คว่าเสาที่วางใหม่นั้น ทีมช่างวางเสาตรงหรือไม่? เพราะหากวางเสาเอียงไม่ตรง จะทำให้เสาเข้มที่ตั้งรองรับน้ำหนักของบ้านไม่ได้มาตรฐานและอาจนำมาสู่ปัญหาบ้านทรุดได้อีก ซึ่งอุปกรณ์ที่ใช้ในการตรวจสอบความตรงของเสาเข็ม เรียกว่าลูกดิ่ง ซึ่งทีมวิศวกรจะต้องใช้ลูกดิ่งวัดความโน้มอียงของเสา

ข้อดีของการดิ่งเสาหน้างานก่อสร้าง

การดิ่งเสา

ปกติงานดิ่งเสาเพื่อตรวจสอบคุณภาพงาน มักนิยมเช็คกันหลังมาการวางเสาเข็ม หรือซ่อมแซมเสาเข็มในบ้านใหม่เสร็จสิ้น แนะนำว่า เจ้าของบ้านควรไปตรวจสอบคุณภาพงาน พร้อมกับทีมช่างด้วยทุกครั้ง เพื่อช่วยติดตามคุณภาพงานก่อสร้างให้เป็นไปตามระยะเวลาที่กำหนด นอกจากนี้ การดิ่งเสายังมานำมาใช้ในกรณีที่ ทีมผู้รับเหมาเช็คลักษณะเสาบ้านที่ทรุดได้อีกด้วย หากพบปัญหาบ้านมีรอยร้าวที่ผนังแนวดิ่ง พื้นปริแตกต่อเนื่อง การประเมินหน้างานโดยเบื้องต้น ทีมวิศวกรจะเช็คเสาเข็มในบ้านด้วยการดิ่งเสา เพื่อประเมินสาเหตุบ้านทรุดบ้านเอียงอีกครั้ง

วิธีตรวจสอบการวางเสาทำได้อย่างไร?

วิธีตรวจสอบการวางเสา

หลังจากที่ผู้รับเหมาตั้งเสาหลักในการก่อสร้างบ้าน หรือต้องการตรวจสอบบ้านทรุดหน้างาน ทีมงานรับเหมาจะเริ่มเช็คการตั้งฉากของเสาครับ (โดยปกติแล้ว ทีมงานรับเหมาจะมีการเช็คระยะการวางเสาอยู่ตลอด ตั้งแต่การระบุจุดวาง วางเสาเข็มและเทคอนกรีตครับเพื่อให้มั่นใจว่าเสาเข็มไม่เอียงอย่างแน่นอน) แต่การดิ่งเสาถือเป็นขั้นตอนท้ายสุดเพื่อเช็คการตั้งฉากของเสาอีกครั้ง อุปกรณ์ในการดิ่งเสา ประกอบด้วย ลูกดิ่ง ไม้ยาว ตะปูและเอ็น โดยทีมจะผูกลูกดิ่งที่ปลายไม้ โดยใช้เอ็นและตะปูตอกที่ปลายไม่ให้แน่น (ลักษณะคล้ายเบ็ดตกปลา) จากนั้น ทีมผู้รับเหมาจะทำการเทียบไม้ที่ผูกเรียบร้อยไว้กับเสา แล้วปลายลูกดิ่งลงมา จากนั้นทำการวัดระยะห่างระหว่างลูกดิ่งกับเสาเข็ม ทั้งด้านบนและล่างของเสาเข็ม ซึ่งระยะห่างระหว่างเสากับลูกดิ่ง ทั้งด้านบนเสาเข็มและด้านล่างของเสาเข็มควรเท่ากัน ตามหลักทางวิศกรแล้ว ค่าเบี่ยงเบนไม่ควรเกิน 1 เซนติเมตร หากเกินจะทำให้เสารับน้ำหนักได้ไม่ดีครับ

ประเมินสภาพบ้าน ตรวจสอบว่าบ้านทรุด ขอแนะนำ Seta engineering บริการแก้ไขปัญหาบ้านทรุดทุกรูปแบบ ตั้งแต่รับซ่อมผนังแตกร้าว ปิดโพรงใต้บ้าน บ้านทรุดตัวจากสภาพดิน  และแก้ไขปัญหาโครงสร้างบ้านทรุดจากเสาเข็ม โดยใช้นวัตกรรม เสาเข็มเสริมระบบแบบไฮดรอลิค  ที่ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาบ้านทรุดโดยเฉพาะ เป็นการวางเสาเข็มลึกลงไปในชั้นดินที่แข็งเพื่อเสริมฐานรากในการรับน้ำหนักให้กับโครงสร้างบ้านและทำให้ฐานรากรับน้ำหนักบ้านได้ดี การวางเสาเข็มด้วยระบบไฮดรอลิค สามารถทำได้ในพื้นที่แคบ ไม่ก่อให้เกิดแรงสั่นสะเทือนบริเวณโดยรอบ และเป็นเทคนิคที่จบปัญหาบ้านทรุด บ้านเอียงได้อย่างรวดเร็ว

หากคุณกำลังสงสัยว่า บ้านทรุกนั้นเกิดจากอะไร แล้วล่ะก็ คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาต่อเพิ่มเติมได้เลย

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest