รู้สาเหตุบ้านทรุดก่อนบ้านพังควรจัดอย่างไร?

บ้านทรุด_01

ครั้งก่อนเราพูดถึงวิธีเช็ค ตรวจสอบลักษณะบ้านทรุดกันไปแล้ว หนึ่งในคำถามที่หลายคนมักสงสัยกันต่อมา นั่นคือ สาเหตุของบ้านทรุดเกิดจากอะไร? ทั้งที่เจ้าบ้านก็ดูแลบ้านดี ไม่ปล่อยให้บ้านโทรม แต่ทำไมถึงเกิดบ้านทรุด บ้านเอียงขึ้นได้ ความจริงแล้ว สาเหตุของการเกิดบ้านทรุด มาได้จากหลายสาเหตุครับ ถึงแม้ว่าจะเป็นปัญหาที่หลายบ้านเจอ แต่สิ่งที่พบบ่อยครั้ง เหตุผลที่เกิดบ้านทรุดมักมาจากสาเหตุที่แตกต่างกัน

ปัญหาบ้านทรุด เป็นสภาวะที่ดินภายนอกบ้านทรุดตัว หรือการที่พื้นที่รอบบ้านทรุดตัว จนทำให้เกิดรอยร้าวบนผนัง รอยร้าวบนพื้นบ้าน หากปล่อยทิ้งไว้ จะทำให้โครงสร้างบ้านภายในเสียหาย นอกจากนี้ บ้านที่ทรุดตัวอาจเกิดจากการต่อเติมบ้านเข้ากับโครงสร้าง จนทำให้โครงสร้างของบ้านหลักเกิดความเสียหาย จนรับน้ำหนักไม่ไหว สังเกตอาการบ้านทรุดได้เพิ่มเติมได้ ที่นี่

สาเหตุของบ้านทรุดตัวเกิดจาก

บ้านทรุด_02
  • สภาพของดินที่มีความอ่อนนุ่มเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติ มักพบในบ้านจัดสรรในกรุงเทพและปริมณฑล ซึ่งสภาพดินเป็นพื้นที่ลุ่มน้ำ ดินอ่อนนุ่ม ลักษณะดินประเภทนี้ทำให้ดินมีการทรุดตัวง่ายกว่าปกติ ส่งผลให้ตัวบ้านทรุดตัวตามไปด้วย
  • บ้านไม่ได้ลงเสาเข็มหรือเสาเข็มสั้นเกินไปบ้านจัดสรรบางพื้นที่ นิยมก่อสร้างด้วยวิธีเทพื้นคอนกรีตบนพื้นดิน เนื่องจากต้องการให้บ้านเสร็จรวดเร็ว ซึ่งมักพบในเคสที่บ้านเกิดรอยร้าว บริเวณจุดเชื่อมต่อของโครงสร้างบ้าน นอกจากนี้ การก่อสร้างบ้านในสภาพดินที่อ่อนนุ่ม ผู้รับเหมานิยมใช้วิธีลงเสาเข็มสั้น เพื่อชะลอการทรุดตัวของดินไว้ ข้อเสียคือ เมื่อผ่านไป 5 – 10 ปีจะทำให้เกิดดินทรุดได้ในเวลาต่อมา
  • วางเสาเข็มไม่ได้มาตรฐานปกติแล้วการวางเสาเข็มควรจะวางถึงชั้นดินดาน หรือบางรายวางแล้วเกิดเสาเข็มหักระหว่างชั้นดิน สาเหตุสามารถทำให้เกิดบ้านทรุดได้เช่นกัน เนื่องจากตัวเสาไม่สามารถรับน้ำหนักของบ้านหลักได้เต็มที่ 
  • การต่อเติมบ้านเพิ่มเติมโครงสร้างหลักของบ้าน มักถูกออกแบบมาแล้วให้รองรับน้ำหนักได้เท่าใด โดยบางเคสที่เกิดบ้านทรุด มักมาจากการต่อเติมระเบียง โรงรถ ทำชายคาบ้านใหม่ จนทำให้บ้านเดิมรองรับน้ำหนักโครงสร้างส่วนใหม่ไม่ไหว จนทรุดตัวลงได้

หากคุณเช็คด้วยตัวเองจนแน่ใจแล้วเกิดบ้านทรุดบ้านเอียงขึ้นอย่างแน่นอนเบื้องต้นแนะนำให้ลองปรึกษาบริษัททีมวิศวกรผู้เชื่ยวชาญดูก่อนเพื่อประเมินวิเคราะห์และหาวิธีแก้ไขซ่อมแซ่มบ้านได้อย่างตรงจุดที่สุด 

Setaengineering บริการซ่อมแซม บ้านทรุด บ้านเอียงทุกรูปแบบ ตั้งแต่รับซ่อมผนังแตกร้าว ปิดโพรงใต้บ้าน บ้านทรุดตัวจากสภาพดิน  และแก้ไขปัญหาโครงสร้างบ้านทรุดจากเสาเข็ม มีนวัตกรรมวางเสาด้วยระบบไฮโดไฮดรอลิค ช่วยเสริมรากฐานบ้านให้แข็งแรง รองรับโครงสร้างหลักได้ดี 

หากคุณมีปัญหาบ้านทรุด ดินทรุด ซ่อมบ้านทรุด สามารถปรึกษาทีมวิศวกรที่เชี่ยวชาญได้ที่นี่ คลิก

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest