เรื่องง่ายๆที่คุณทำได้ ซ่อมบ้านทรุดราคาประหยัด

ซ่อมบ้านทรุดราคาประหยัด

สำหรับบ้านที่ซื้อมานานแล้ว ปัญหาหนึ่งที่เจ้าของบ้านมักเจอเป็นประจำ นั่นคือดินบ้านทรุดตัว ทำให้บ้านเป็นโพรงหรือที่หลายคนเรียกกันว่า บ้านลอย โดยเกิดจากสภาพดินบนพื้นที่ก่อสร้างที่ยุบตัว (มักมีลักษณะเป็นดินอ่อน มักทรุดตัวทุก 2-3 ปี) จากสภาพเนื้อดินและการชะล้างของฝน หากปล่อยไว้นานจะทำให้บ้านเป็นโพรง กระทบต่อฐานของบ้านได้ นอกจากนี้ สาเหตุดินทรุดรอบบ้าน อาจทำให้เกิดปัญหาบ้านทรุด กระทบต่อโครงสร้างบ้านส่วนอื่นๆตามมาได้ 

สังเกตสัญญาณบ้านทรุด หรือพื้นทรุดได้จาก…

ซ่อมบ้านทรุดราคาประหยัด

  • พื้นเริ่มแยกออกจากตัวบ้าน
  • พื้นบ้านทรุดตัวต่ำลง กระเบื้องมีรอยแตก 
  • พื้นบ้านเอียงอย่างชัดเจน สามารถเห็นได้ด้วยตาเปล่า
  • ดินทรุดตัวรอบบ้าน เป็นโพรงลึกรอบบ้าน
  • เสาคานบ้านเริ่มมีรอยแตกร้าว แยกออกจากตัวบ้าน 

สำหรับวิธีแก้ไขซ่อมแซ่มเบื้องต้น เจ้าของบ้านสามารถจัดการได้ด้วยตัวเองก่อนเพื่อบรรเทาปัญหาพื้นทรุดของบ้านไม่ให้กระทบต่อตัวบ้านโดยตรง วันนี้ทีมงาน SETA มีเคล็ดลับซ่อมบ้านทรุดราคาประหยัดมาบอกกันครับ

วิธีซ่อมบ้านทรุดราคาประหยัด

ซ่อมบ้านทรุดราคาประหยัด

  • ใช้แผ่นปูนหรือแผ่นคอนกรีตเสียบตรงร่อง วิธีแก้ไขเบื้องต้นแนะนำให้เจ้าของบ้านปิดร่องโพรงรอบตัวบ้านเพื่อป้องกันการทรุดตัว โดยให้ขอบด้านบนของแผ่นปูนอยู่ระดับแนวเดียวกับคาน จากนั้นถมดินรอบๆบ้าน เพื่อปรับดินรอบบ้านให้เหมาะสมมากขึ้น
  • ปรับระดับแนวดินให้เท่ากัน อีกหนึ่งวิธีที่ง่ายแนะนำให้เจ้าของบ้าน ถมดินรอบโพรงบ้านเพื่อปิดช่องและควรถมดินให้สูงกว่ารอบตัวบ้าน โดยใช้ทรายหรือดินถมตัวบ้านให้พื้นแน่นขึ้น ไม่เป็นโพรง (ไม่แนะนำให้เจ้าของบ้าน ต่อเติมบริเวณโพรงดิน เนื่องจากจะกระทบกับเสาเข้มของบ้านได้)
  • เทคอนกรีตปิดแนว เพื่อปิดรูโพรงให้มิดที่สุด อีกวิธีที่เจ้าของบ้านสามารถทำได้ นั่นคือการทำคันกั้นดิน โดยเทคอนกรีตหรือก่ออิฐมวล เพื่อปิดบริเวณโพรงที่เกิดขึ้นรอบบ้าน หรืออาจทำเป็นคันคอนกรีตแนวกำแพง กั้นโพรงยาวเพื่อไม่ให้ดินรอบบ้านไหลเข้าตัวบ้าน 
  • ฉีดโฟมแก้ไขพื้นทรุด เป็นการฉีดสารโพลียูรีเทน (Polyurethane) หรือโฟม PU รอบบริเวณที่พื้นกระเบื้อง พื้นแตกแยกต่างระดับ ซึ่งตัวโฟมจะแทรกเข้าไปช่องว่างชั้นดิน รวมตัวกับดิน สาร PU จะช่วยยกพื้นบ้านขึ้นมา ช่วยแก้ไขเรื่องพื้นต่างระดับ ปรับให้พื้นเท่ากันมากขึ้น

ปัญหาพื้นทรุด บ้านทรุดเป็นเรื่องที่เจ้าของบ้านส่วนใหญ่เจอทุก 2-3 ปี การหมั่นสังเกตบ้าน ตรวจเช็ครอบบ้านเป็นประจำจะช่วยให้เจ้าของบ้านแก้ไขได้ทันท่วงที

หากคุณ เป็นมือใหม่ ที่กำลังวางแผนที่จะซ่อมบ้าน อยู่ล่ะก็ ทาง Seta Engineering ของเรามีคำแนะนำดีๆ ให้คุณได้อ่านอยู่นะครับ คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest