จ้างช่างสร้างบ้านเอง! ต้องรู้จักเรื่องดินก่อนก่อสร้าง

จ้างช่างสร้างบ้านเอง! ต้องรู้จักเรื่องดินก่อนก่อสร้าง

หนึ่งในสาเหตุสำหรับที่บ้านทรุด มีสาเหตุมาจากเลือกดินที่ใช้สร้างบ้านครับ เพราะปกติแล้ว ก่อนสร้างบ้านทีมผู้รับเหมาจะต้องมีการถมดินสร้างบ้านทรุดครั้ง ซึ่งปัญหาโครงสร้างบ้านทรุดที่ มักพบในบ้านแถบกรุงเทพและปริมณฑล มักมาจาก การเลือกใช้ดินที่ไม่เหมาะสมครับ เพราะพื้นที่ดินบริเวณนี้มักมีลักษณะดินที่อุ้มน้ำ เมื่อเวลาผ่านไปนานดินทรุดตัว ส่งผลให้บ้านทรุดตัวได้ ดังนั้น ก่อนการสร้างบ้านใหม่ทุกครั้ง แนะนำให้เจ้าของบ้านเช็คสภาพดินในพื้นที่ก่อน ว่าเป็นอย่างไร หากเป็นดินที่อุ้มน้ำควรมองหาดินที่เหมาะสมกับการสร้างบ้านมาถมทับเพิ่มครับ

ส่วนดินแบบไหนบ้าง ที่เหมาะสำหรับการสร้างบ้าน ใช้ถมสร้างบ้านและไม่ทำให้เกิดดินทรุดได้เมื่อเวลาผ่านไป เราทำความรู้จักกันครับ

ทำความรู้จักเรื่องดินก่อนก่อสร้าง

รู้จักเรื่องดินก่อนก่อสร้าง
  • ดินถมทั่วไป เป็นประเภทดินแบบดินชั้นสอง หรือชั้นสาม ลักษณะเป็นดินเนื้อแน่น มีสีจาง เป็นดินที่ไม่เหมาะนำมาปลูกต้นไม้ เนื่องจากมีความอุดมสมบูรณ์น้อย นิยมนำมาใช้ถมที่เพื่อสำหรับสร้างบ้านที่อยู่อาศัยได้
  • ดินทราย เป็นดินที่มีส่วนประกอบของทราย 70% มีคุณสมบัติช่วยอุ้มน้ำ มักนิยมนำมาบดละเอียด แล้วเอามาถมก่อสร้างเพื่อป้องกันดินไหล ดินทรุดตัว
  • ดินดาน เป็นดินที่มีลักษณะแห้ง บดอัดได้ดี มีสีเหลืองซีด มีส่วนประกอบของแร่ธาตุสูง มีความหนาแน่นและแข็ง มักนิยมนำมาใช้ ถมพื้นถนนหรือเป็นดินริมน้ำ นิยมในมาถามเพื่อใช้ก่อสร้างที่อยู่อาศัย เพราะเป็นดินที่มีความทนทาน เนื้อดินแข็งแน่น 
  • หน้าดิน เป็นประเภทดินร่วนพรุน มีเนื้อดินละเอียด และมีความแห้งจับเป็นก้อนแข็ง เป็นดินที่สามารถระบายน้ำได้ดี มีสารอาหารเยอะเหมาะสมกับการปลูกพืชมากกว่าการก่อสร้าง

จ้างช่างสร้างบ้าน

***สำหรับดินที่เหมาะสมใช้ในการก่อสร้างสิ่งปลูกสร้าง บ้านที่อยู่อาศัย ควรจะเป็นดินถมทั่วไป ดินบ่อ ดินดานและดินเปียกครับ และนอกจากจะดูเรื่องของการเลือกดินแล้ว ที่สำคัญอย่าลืมเช็คด้วยนะครับว่าพื้นที่ก่อสร้าง เคยมีประวัติน้ำทั่วหรือไม่? เพราะนั่นอาจหมายความว่าพ้นที่บริเวณนั้นจะเปิดดินทรุดได้ง่ายครับ

แก้ไขปัญหาบ้านทรุด

Seta engineering มีบริการแก้ไขปัญหาบ้านทรุดทุกรูปแบบ ตั้งแต่รับซ่อมผนังแตกร้าว ปิดโพรงใต้บ้าน บ้านทรุดตัวจากสภาพดิน  และแก้ไขปัญหาโครงสร้างบ้านทรุดจากเสาเข็ม โดยใช้นวัตกรรม เสาเข็มเสริมระบบแบบไฮดรอลิค  ที่ออกแบบมาเพื่อแก้ปัญหาบ้านทรุดโดยเฉพาะ เป็นการวางเสาเข็มลึกลงไปในชั้นดินที่แข็งเพื่อเสริมฐานรากในการรับน้ำหนักให้กับโครงสร้างบ้านและทำให้ฐานรากรับน้ำหนักบ้านได้ดี การวางเสาเข็มด้วยระบบไฮดรอลิค สามารถทำได้ในพื้นที่แคบ ไม่ก่อให้เกิดแรงสั่นสะเทือนบริเวณโดยรอบ และเป็นเทคนิคที่จบปัญหาบ้านทรุด บ้านเอียงได้อย่างรวดเร็ว

หากคุณ กำลังหาช่างต่อเติมบ้าน แล้วไม่รู้ว่าจะเลือกช่างอย่างไรดี เพื่อไม่ให้มีปัญหาแล้วล่ะก็ คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest