เช็คให้ชัวร์ ก่อนต่อเติมบ้านป้องกันบ้านทรุด

เช็คให้ชัวร์ ก่อนต่อเติมบ้านป้องกันบ้านทรุด

เจ้าของบ้านหลายคนที่กำลังคิดจะต่อเติมพื้นที่ใช้สอยบ้าน ไม่ว่าจะเป็น ห้องครัว โรงรถ ห้องนั่งเล่น รวมไปถึงระเบียงบ้าน ควรเช็คโครงสร้างบ้านให้ดีอีกครั้ง เพราะปัญหาส่วนใหญ่ที่มาหลังจากต่อเติมบ้าน มักพบว่า ผนังบางส่วนของบ้านเริ่มแตกร้าว เกิดรอยแตกบนเสาเล็กน้อย หรือรอยรั่วซึม เป็นต้น ซึ่งสันนิฐานได้ว่าส่วนหนึ่งมาจากสาเหตุที่ โครงสร้างบ้านรับน้ำหนักไม่ไหว 

สาเหตุบ้านทรุดจากการต่อเติมบ้านเกิดจาก…

สาเหตุบ้านทรุดจากการต่อเติมบ้าน

ปัญหาพบหลังต่อเติมบ้านเสร็จ เจ้าของบ้านมักเจอ รอยแตกร้าวบริเวณผนัง จุดที่เชี่อมต่อระหว่างอาคารหลักและส่วนที่ต่อเติม รอยแตกบริเวณกระเบื้อง ส่วนหนึ่งเป็นเพราะการเตรียมโครงสร้างบ้านส่วนที่ต่อเติมไม่ดี ไม่ได้คำนวณโครงสร้างรองรับน้ำหนักบ้านไว้ ทำให้เมื่อสร้างส่วนที่ต่อเติมบ้านขึ้น รากฐานบ้านไม่แข็งแข็งจนบ้านทรุดได้ 

วิธีเช็คตรวจสอบบ้าน ก่อนต่อเติมบ้าน

วิธีเช็คตรวจสอบบ้าน ก่อนต่อเติมบ้าน

  • เช็คโครงสร้างบ้านเดิมก่อนต่อเติม ก่อนการต่อเติทบ้านทุกครั้ง แนะนำให้เจ้าของบ้านตรวจสอบโครงสร้างบ้านเดิมอีกครั้ง เพื่อซ่อมแซมส่วนที่ชำรุดของบ้านให้เรียบร้อย ก่อนที่จะสร้างส่วนอื่นๆเพิ่มเติมไป  นอกจากนี้ บ้านบางแห่งไม่ได้ประสบปัญหาบ้านทรุดชัดเจน แต่เมื่อตรวจสอบสภาพดิน กลับพบว่าดินทรุดตัวจากธรรมชาติ กรณีเช่นนี้เจ้าของบ้านต้องแก้ไขที่เสาเข็มบ้านตัวเองก่อนที่จะต่อเติมบ้าน ตรวจสอบและประเมินบ้านทรุด เสาเข้มทรุดได้ที่นี่ คลิก
  • ส่วนที่ต่อเติมแยกออกจากโครงสร้างเดิม โครงสร้างบ้านแต่ละแบบทีมวิศวกร/โครงการบ้านจัดสรรจะคำนวณน้ำหนักโครงสร้างบ้านมาแล้ว หากมีการต่อเติมเพิ่มบางส่วน อาจทำให้บ้านรองรับน้ำหนักไม่ไหว เกิดอาการทรุดตัวได้ ดังนั้น หากเจ้าของบ้านต้องการต่อเติมบ้านขึ้นบางส่วน แนะนให้ทำแยกออกมาจากโครงสร้างบ้านเดิม ใช้เทคนิคการก่อสร้างที่เชื่อมโครงสร้างบ้านใหม่และโครงสร้างเดิมเข้าไป เพื่อไม่ให้บ้านทรุด
  • ลดน้ำหนักให้โครงสร้างที่ต่อเติม อดปฏิเสธไม่ได้ว่า การต่อเติมบ้านมากขึ้น มักทำให้เกิดบ้านทรุดตัวอยู่แล้ว ทั้งนี้บ้านทรุดตัวเกิดขึ้นมาก-น้อยต่างกัน ขึ้นอยู่กับฐานรกของบ้านและสภาพดินของบ้าน ดังนั้น การต่อเติมบ้านควรเลือกใช้วัสดุที่ต่อเติมน้ำหนักเบา เพื่อลดการรองรับน้ำหนักของตัวบ้านให้มากขึ้น และป้องกันไม่ให้โครงสร้างบ้านเดิมรับน้ำหนักเกินไป

คำแนะนำเบื้องต้น สำหรับเจ้าของบ้านที่กำลังจะวางแพลนต่อเติมบ้าน แนะนำให้ปรึกษาวิศวกรโครงสร้าง ก่อนลงมือต่อเติมบ้านจริง เพื่อความปลอดภัยในระยะยาวของตัวบ้านและควรแก้ไข้ปัญหาบ้านทรุดเฉพาะจุดให้เรียบร้อยก่อนต่อเติมส่วนอื่นๆ เพื่อทำให้รากฐานตัวบ้านแข็งแรงมากขึ้น

หากคุณกำลังกังวลว่า จะซ่อมกระเบื้องที่แตกภายในบ้านอย่างไรดี อยู่ล่ะก็ ทาง Seta Engineering ของเรามีคำแนะนำดีๆ ให้คุณได้อ่านอยู่นะครับ คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest