วิธีจัดการปิดโพรงใต้ตัวบ้าน ลดความเสี่ยงบ้านทรุด

บ้านทรุด

หากลองสังเกตให้ดีบางบ้านจะพบว่ามีโพรงเกิดขึ้นใต้ตัวบ้านอยู่ด้วย แน่นอนว่าปัญหานี้มีส่วนทำให้มองแล้วไม่สวยงาม รวมถึงเป็นตำแหน่งรองรับน้ำขัง มีสัตว์เลื้อยคาน สัตว์มีพิษเข้าไปทำรังอยู่อาศัย ที่สำคัญคือบ้านอาจทรุดตัวได้ ดังนั้นจึงควรต้องจัดการปิดโพรงใต้ตัวบ้าน ลดความเสี่ยงบ้านทรุด และสัตว์ต่าง ๆ โดยมีวิธีจัดการปิดโพรงใต้ตัวบ้านง่าย ๆ ดังนี้

บ้านมีโพรงกลัวบ้านทรุด ต้องใช้วิธีจัดการปิดโพรงใต้ตัวบ้านเหล่านี้

วิธีจัดการปิดโพรงใต้ตัวบ้าน

1. เลือกใช้ขอบคันหินมาปิดไว้

วิธีการแรกที่สุดแสนจะง่ายมาก ๆ ก็คือการใช้ขอบคันหินที่มีความยาว มีขนาดใหญ่มาปิดโพรงบ้านเอาไว้ ป้องกันบ้านทรุดตัวไม่มากนักประมาณ 13 – 23 ซม. โดยจะเหมาะกับการใช้ขอบคันหินที่มีความสูงตั้งแต่ 20 – 30 ซม. สามารถเลือกใช้งานตามที่ชอบ หรือจะเพิ่มเติมความสวยงามโดยใช้ขอบคันหินทำเป็นแปลงปลูกต้นไม้ไปเลย อำพรางโพรงและเพิ่มความสวยงามให้บ้าน

2. เลือกปิดไว้แบบชั่วคราว

กรณีที่สำรวจแล้วพบว่ามีร่องรอยบ้านทรุดเป็นโพรงแต่ไม่ได้มากเท่าไรนัก อาจหาอะไรมาบังรูเอาไว้แบบชั่วคราวก็ได้ อย่างกระถางต้นไม้ที่เป็นทรงเหลี่ยม โดยนำมาวางเรียงต่อ ๆ กัน เพิ่มความสวยงามด้วยการตกแต่งช่องว่างด้วยกรวด เป็นต้น

3. เติมดินและทรายไปเรื่อย ๆ

ต้องบอกว่าเป็นอีกวิธีดี ๆ กับบ้านที่เป็นโพรงใหญ่ แต่ทรุดตัวเพิ่มน้อย โดยการเลือกใช้ดินหรือทรายมาปิดโพรงเอาไว้ มีการขุดรอบรอยแยกออกก่อนเพื่อให้เห็นแนวโพรง จากนั้นก็ฉีดน้ำหรืออัดดินทรายให้เข้าไปได้ ตามด้วยการถมดินไปรอบ ๆ ให้สูงจนเลยโพรงบ้าน แต่ทั้งนี้ มีเรื่องที่ต้องระวังอย่างการอัดดินที่อาจไปกระทบต่อท่อต่าง ๆ ในอาคาร กลายเป็นเพิ่มน้ำหนักให้โครงสร้างบ้าน

4. ไม่ทำให้ดินไหลด้วยแผงป้องกัน

เพื่อเป็นการแก้ไขปัญหาบ้านทรุดเป็นโพรงในกรณีที่เกิดมีดินไหลลงไป หรือโพรงใต้บ้านมีขนาดใหญ่เกิน สามารถใช้แผ่นพื้นคอนกรีตมาอุดปิดกั้นได้ หรือแผ่นโฟม แผ่นสำเร็จอะไรก็ได้หมด โดยเริ่มต้นให้แก้ไขด้วยวิธีขุดดินรอบโพรงให้ลึกกว่าดินใต้บ้าน แล้วนำแผ่นวัสดุมาเสียบในดินลึกประมาณ 50 – 80 ซม. อาจกันดินข้างนอกเข้ามาด้วยการก่ออิฐปิดทับอีกชั้นก็ได้

ปัญหาโพรงใต้บ้านส่วนใหญ่มาจากดินทรุดตัวลงทางธรรมชาติ ทำให้เกิดบ้านทรุดเป็นโพรงใน ซึ่งพื้นดินที่จะมีโอกาสทรุดตัวมากน้อยขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เมื่อดินทรุดตัวมากเรื่อย ๆ ย่อมเสี่ยงเกิดปัญหามีโพรงขึ้นมาดื้อ ๆ และหากเกิดปัญหานี้ขึ้นแล้วต้องไม่ลืมแก้ไขด้วย 4 วิธีข้างต้น รับรองว่าสบายใจ ไม่มีภัยต่าง ๆ เกิดขึ้นแน่นอน 

หากคุณกำลังจะปลูกบ้านหลังใหม่อยู่ล่ะก็ คุณจำเป็นที่จะต้องรู้เกี่ยวกับ การป้องกันบ้านทรุด ก่อนที่จะปลูกบ้านไว้ตั้งแต่เนิ่นๆ เพื่อที่ในอนาคตจะได้ไม่ต้องมากังวลกับปัญหานี้อีก คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest