วิธีต่อเติมบ้านที่ถูกต้อง โดยไม่ทำให้บ้านทรุด มีวิธีจัดการอย่างไรบ้าง

วิธีต่อเติมบ้านที่ถูกต้อง

โดยทั่วไปแล้วบ้านทรุดเป็นเรื่องปกติที่พอนานวันเข้าก็มักต้องประสบปัญหานี้เสมอ แต่จะทรุดมากหรือน้อย ปัจจัยเรื่องพื้นที่และระยะเวลาถือมักเป็นตัวกำหนด ที่สำคัญหากมีการต่อเติมบ้านเข้าไปอีกก็อาจทำให้เกิดปัญหาทรุดตัวเร็วมากขึ้น ใครที่วางแผนต่อเติมไว้จึงต้องมีวิธีที่เหมาะสม เพื่อให้บ้านยังคงความแข็งแรง อยู่อาศัยได้อย่างปลอดภัย ไม่ต้องปวดหัวและเสียเงินซ่อมแซมใหม่ให้ยุ่งยาก

วิธีต่อเติมบ้านที่ถูกต้องเหมาะสม ไม่ทำให้บ้านทรุด

วิธีต่อเติมบ้าน

1. เลือกผู้รับเหมาที่มีความรู้ มีประสบการณ์

เริ่มต้นด้วยการเลือกจ้างผู้รับเหมาที่มีความรู้เรื่องการต่อเติมบ้านเป็นพิเศษ หรือมีประสบการณ์โชกโชนไม่น้อยกว่า 10 ปีไปเลย เพื่อความสามารถที่จะต่อเติมบ้านไม่ให้ทรุดได้ อย่าลืมทุกคนในครอบครัวต้องอยู่บ้านหลังนี้อีกนาน เพื่อให้มีคุณภาพ ได้ความสวยงามลงตัว ชะลอการทรุดได้ดี ช่างฝีมือเยี่ยมจึงสำคัญ 

2. การลงเสาเข็มที่เหมาะสม

หากต่อเติมบ้านต้องมีการลงเสาเข็มเพิ่ม นี่คือสิ่งสำคัญเพื่อลดการทรุดได้ดีระดับหนึ่ง โดยพื้นที่ใต้ดินจะแบ่งออกเป็นชั้นดินแข็ง และชั้นดินอ่อน การตอกเสาเข็มลงไปแนะนำให้ลงยาวถึงขั้นดินแข็ง สร้างความมั่นคงมากกว่าชั้นดินอ่อน แต่กรณีลงไม่ยาวมากจากงบที่น้อยหรือปัจจัยใดก็ตาม ควรลงให้ยาวที่สุดเท่าที่จะทำได้ นอกจากนี้ แนะนำเลือกเฟอร์นิเจอร์ที่เบา จัดวางให้กระจายตัวทั่วห้อง รับรองต่อเติมบ้านไม่ให้ทรุดได้สมใจ

3. ต่อเติมโดยแยกโครงสร้างจากบ้าน

แนะนำเลยว่าให้คุณต่อเติมโดยการแยกโครงสร้างออกมาจากตัวบ้าน ไม่ให้ใช้ผนังเดียวกันหรือไปไว้กับตัวบ้านเดิม เพราะหากเกิดปัญหาบ้านทรุดส่วนที่เพิ่งต่อเติมไปจะรั้งดึงทำให้เกิดการฉีกขาดได้ ในส่วนของรอยต่อก็ควรให้ความสำคัญ อาจใช้โฟมปิดทับก่อนทำการยาแนว เป็นต้น

4. เสาเข็มต้องไม่ใช้ร่วมกับตัวบ้าน

สุดท้ายของการลดปัญหาบ้านทรุด คือ การเลือกแยกโครงสร้างออกมาจากตัวบ้าน โดยเฉพาะเสาเข็มเพราะหากใช้เพียงด้านเดียวแล้วอีกด้านฝากไว้กับบ้าน หรือไปใช้เสาเข็มร่วมกับตัวบ้านก็จะทำให้เกิดปัญหาตามมาภายหลังได้เช่นกัน เนื่องจากส่วนใหญ่ของการลงเสาเข็มต่อเติมมักจะสั้นกว่าเสาเข็มตัวบ้าน พอเกิดปัญหาทรุดตัวขึ้นการต่อเติมเดิมเอียงและรั้งดึงตัวบ้านไว้จนเสียหายในที่สุดเหมือนข้อ 3 

ทั้งหมดนี้ก็เป็นวิธีจัดการปัญหาบ้านทรุด กรณีต้องการต่อเติมบ้าน ทุกคนสามารถนำไปปรับใช้ได้ ไม่ต้องกังวลว่าการต่อเติมจะกลายเป็นปัญหาในอนาคต เพราะกว่าจะมีบ้านสักหลังไม่ใช่เรื่องง่าย เมื่อคิดต่อเติมแล้วยังไงก็ต้องวางแผนและรู้วิธีที่ถูกต้องเท่านั้น

หากคุณกำลังหา เคล็ดลับในการดูแลบ้าน เพื่อป้องกันบ้านทรุด อยู่ล่ะก็ ทาง Seta Engineering ได้เตรียมบทความที่ตรงกับความต้องการของคุณไว้แล้ว คลิกเข้าไปเพื่อศึกษาเพิ่มเติมได้เลย

Share:

Share on facebook
Facebook
Share on twitter
Twitter
Share on pinterest
Pinterest